Lũa Là Gì?

Lũa là gì?

Lũa - là gỗ bị ăn mòn bởi thời gian, mưa nắng, trải qua thời gian dài nằm ngoài tự nhiên.

Tuy nhiên lũa thủy sinh thì lại được coi là đơn giản hơn và không giống như định nghĩa ở trên. Lũa thủy sinh là gỗ được sử dụng thiết kế , làm đẹp cho hồ cá hoặc hồ thủy sinh. Có loại là lũa tự nhiên, có loại là lũa được khai thác từ cây tươi nhưng có hình dáng và vân đẹp mắt.


Như vậy mình xin phân lũa thủy sinh thành 2 loại chính: 1 là lũa tự nhiên ( lấy từ rừng, suối, sông ngòi .....) 2 là lũa khai thác từ cây tươi.


1. Lũa tự nhiên:

tùy vào đặc tính của loại gỗ tạo ra lũa, hoặc do điều kiện tự nhiên tạo ra lũa mà có hình dáng và đặc điểm riêng. Thông thường lũa tự nhiên có màm xậm (nâu, đen, xám, đỏ ....). Đặc tính là khả năng ra màu cao trừ những loại như linh sam, hoặc lũa từ sông suối.

2. Lũa khai thác từ cây tươi: thông dụng là lũa hải sa hay hải sơn quỳ, đỗ quyên, xương chùm, nhọ nồi, kim tuyến .... Những loại này thường có màu sáng (trắng, vàng ...) Loại này thường ít ra màu nóng như vàng hay đỏ nhưng lại tiết ra nhớt màu trắng sau khi vào nước 1 -2 ngày..


Về cách xử lý lũa mình sẽ viết một bài khác. 2 dòng lũa mình nêu trên đều có cái đẹp và ứng dụng riêng, tuy nhiên trong thủy sinh thì đều được sử dụng rộng rãi.

Chọn lũa sao cho hợp

Cách chọn lũa cho hồ của bạn.

Chọn lũa cho hồ cá , hồ thủy sinh.


Có nhiều bạn mới bắt đầu chơi lũa rất bỡ ngỡ về cách chọn lũa.


Các bạn đều thắc mắc như chơi lũa gì? Lũa thế nào để hợp với hồ?.... Ở bài này mình xin nói về size lũa và kiểu dáng sao cho hợp với hồ. Chọn loại lũa gì mình sẽ viết sở một bài khác.


Lũa có nhiều hình dạng, kích thước.

Tùy vào kích thước hồ, phong cách chơi mà lựa lũa cho hợp.

Ví dụ: hồ chơi cá cảnh thì tùy vào cá to hay nhỏ, mật độ cá dày hay thưa sẽ chọn lũa nhiều hay ít cành nhánh, cao hay thấp. Thường cá nhỏ sẽ hợp với những loại nhiều nhánh. Cá to như cá rồng thì nên chơi loại đơn giản và thấp, thường là dáng cầu vồng.


Về kích thước thì tùy vào thiết kế bố cục hồ mà lựa lũa to hay nhỏ. Như 1 hồ thủy sinh ngoài lũa ta còn có đá, cây trải nền, mô hình.... Nên lũa cũng chọn kích thước hợp lý để còn không gian cho những thứ khác.


Như hồ cá rồng. Nhiều anh em nghĩ lũa phải to dài gần bằng hồ mới đẹp. Vấn đề này tùy quan điểm mỗi người. Theo mình có nhiều cách : lũa dài gần bằng hồ, lũa dài 1/3 hồ, 2/3 hồ cũng có nét đẹp riêng. Thấp hơn 55% mực nước chừa không gian tầng trung và tầng mặt cho cá bơi.....


Tóm lại. Tùy vào bố cục mà bạn chọn lũa cho phù hợp. Không nhất thiết lũa phải có kích thước gần bằng hồ. Mẫu thì tùy theo sở thích và bố cục bạn muốn set.


Vài dòng chia sẻ về cách chọn lũa thủy sinh cho các bạn tham khảo.